Biện pháp thi công sàn thể thao

Thông tin chi tiết

Thi công sàn thể thao là một việc làm cần độ chính xác và độ thẩm mỹ cao. Vì vậy đội ngũ nhân công thi công sàn thể thao phải được đào tạo kỹ thuật chuyên môn từ nhà máy và có kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể thi công sàn thể thao đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như chất lượng sàn thể thao tập luyện và thi đấu được. Một vài tiêu chí cần phải có để thi công sàn thể thao như sau:

I.              Công tác chuẩn bị chung

-          Vệ sinh mặt sàn: mặt sàn phải được vệ sinh sạch bụi, dầu mỡ, tạp chất trên bề mặt sàn cần trải sàn vinyl thể thao.

-          Kiểm tra độ phẳng mặt sàn: mặt sàn đạt chuẩn cho phép thi công sàn vinyl thể thao phải phẳng  ≥  98%. Tiêu chí này phải được thực hiện đúng để đảm bảo tính kỹ thuật và mỹ thuật cho việc lắp đặt sàn vinyl thể thao cũng như đảm bảo chất lượng sàn vinyl thể thao cho việc sử dụng sau này.

-          Kiểm tra độ ẩm mặt sàn: mặt sàn phải được chống ẩm tốt, chống thấm ngược bằng lớp lót nilon, độ ẩm cho phép ≤ 15%. Điều kiện môi trường trên phải được duy trì trong suốt 48 giờ trước, trong và sau khi lắp đặt sàn vinyl thể thao.

 II.            Phương pháp thi công sàn vinyl thể thao

1.    Lấy tâm điểm mặt sàn:

-          Trước khi thi công mặt sàn phải được lấy tâm điểm để đảm bảo sàn vinyl thể thao được thi công đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Tâm điểm sẽ là điểm chuẩn cho việc canh chỉnh cũng như cắt tấm sàn vinyl thể thao sao cho phù hợp và cân đối với kích thước sân nhất.

-          Cách lấy tâm điểm chuẩn: dùng máy đo tia laser hoặc dùng dây căng ngang, dọc với điểm đầu và điểm cuối.

2.    Kiểm tra vật liệu và dụng cụ trước khi thi công:

-          Kiểm tra sàn vinyl thể thao được đưa vào công trình còn nguyên bao bì đóng gói để đảm bảo rằng sàn vinyl thể thao không bị trầy xước hay hư hao.

-          Keo dán sàn vinyl thể thao: keo được dùng để thi công sàn vinyl thể thao phải là loại keo sữa chuyên dụng có độ bám dính tốt, độ ổn định cao, không độc hại, dễ dàng sử dụng và có tính ôn hòa để độ kết dính giữa sàn thể thao với mặt sàn bê-tông luôn được đảm bảo.

-          Dụng cụ thi công sàn thể thao phải có đầy đủ như: máy cắt roong, máy hàn roong, dao gọt roong, cao cắt tấm vinyl thể thao, con lăn mí, dụng cụ đẩy tấm vinyl, thước laser, thước dây, thước ke cắt

3.    Thi công sàn vinyl thể thao:

-          Trải tấm vinyl thể thao ra bề mặt sàn để tấm vinyl được duỗi thẳng về trạng thái ban đầu một cách tự nhiên để điểm đầu cuối trong cuộn không bị uốn cong theo nếp cuộn.

-          Canh chỉnh và cắt tấm vinyl thể thao phù hợp với kích thước sân trước khi dán keo cố định.

-          Việc quét keo sẽ được thực hiện cuốn chiếu lần lượt cho tới khi việc quét keo được hoàn thành. Chú ý không để keo tràn lên bề mặt sàn vinyl thể thao. Trường hợp keo bị dính trên bề mặt sàn vinyl thể thao phải vệ sinh ngay để keo chưa bị chết làm hư mặt sàn.

-          Canh chỉnh để dán cố định sàn vinyl thể thao xuống sàn.

-          Cắt roong tạo rãnh tại điểm giáp mí giữa các tấm sàn vinyl thể thao bằng máy cắt rãnh chuyên dụng. Độ sâu rãnh roong nếu dùng dây hàn 4mm là 3.5mm, dày bằng ¾ độ dày tấm.

-          Vệ sinh rãnh roong trước khi tiến hành hàn bằng máy hàn nhiệt dây hàn chuyên dụng. Nhiệt độ hàn phụ thuộc tay nghề công nhân tuy nhiên thường nằm trong khoảng 400- 4500 C.

-          Dùng dao gọt roong chuyên dụng gọt nhẹ phần dây hàn thừa nhô cao trên bề mặt sàn vinyl thể thao.

-          Chú ý các đường rãnh giao nhau: hàn từng đường rãnh và gọt nhẹ phần dây hàn thừa trước khi chuyển sang đường rãnh khác. Sau khi hàn xong cả hai đường rãnh liền mạch thì tiến hành gọt tỉa lại lần nữa cho đẹp rồi thực hiện tương tự các đường hàn roong còn lại cho tới khi hoàn thành.

-          Việc thực hiện cắt rãnh và hàn mí roong phải được thực hiện thật tỉ mỉ từng chi tiết để đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho công trình sàn vinyl thể thao

-          Vệ sinh sàn vinyl thể thao: sau khi thi công xong phải kiểm tra lại toàn bộ mặt sàn, mối hàn và cắt roong rồi tiến hành vệ sinh sạch keo và các mẫu vụn dây hàn đã cắt.

-          Nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng: sau khi vệ sinh và kiểm tra toàn bộ công trình sàn vinyl thể thao đã hoàn thành đạt kỹ thuật cũng như mỹ thuật rồi tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

-          Cần tư vấn thêm về kỹ thuật vui lòng liên hệ giám sát trưởng công trình: Mr. Sơn - 0984269556

dụng cụ thi công sàn thể thao

Sản phẩm cùng loại
Theo dõi chúng tôi trên facebook
Liên kết website
Đăng ký nhận tin